Sử dụng dây điện làm dây loa được hay không?

Có nên thay thế dây loa bằng dây điện

Sử dụng dây điện làm dây loa được hay không?

Dây loa được xem là một trong những bộ phận quan trọng, quyết định lớn đến chất lượng âm thanh tổng thể của cả dàn. Khi sử dụng hay lắp đặt một hệ thống âm thanh, nhiều người chắc chắn sẽ thắc mắc dây điện có thể thay thế làm dây loa hay không? Chúng ta hãy cũng nhau tìm hiểu nhé!

Có nên thay thế dây loa bằng dây điện

Dây loa là gì?

Dây loa hay còn được gọi là dây tín hiệu âm thanh, là một đoạn dây kết nối giữa loa và cục đẩy công suất hay giữa loa với amply với nhiệm vụ truyền tải tín hiệu từ cục đẩy đến loa để có thể phát ra tiếng. 

Dây loa quyết định sự hoạt động tốt hay không của bộ cặp loa và amply. Dây loa có vai trò khá quan trọng trong tất cả các dàn âm thanh, từ dàn karaoke gia đình, hội trường đám cưới cho đến hội nghị, hội thảo. Người chơi âm thanh thực thụ có thể bỏ ra vài triệu đồng để mua dây loa phục vụ cho nhu cầu cá nhân.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dây loa khác nhau, nhưng chủ yếu được phân chia thành các loại sau:

 • Dây loa đơn: Mỗi đầu chỉ có hai cọc đấu, đây là kiểu dây loa phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng rộng rãi
 • Dây loa bi-wire, tri-wire: Mỗi đầu có 2 hoặc 3 cọc đấu, dùng cho những loại loa có thể đấu 2 hoặc 3 đường tiếng độc lập
Cấu tạo của dây loa

Cấu tạo và đặc điểm của dây loa

Dây loa được thiết kế nhờ vào sự tích hợp của 3 yếu tố: dây dẫn, điện môi (chất cách điện, đầu cắm)

 • Dây dẫn: Dây dẫn thường được làm bằng từ vật liệu kim loại, có khả năng dẫn điện tốt nhằm tăng khả năng truyền tín hiệu. Với những dây loa tốt thì độ tinh khiết của đồng có vai trò vô cùng quan trọng. Đồng càng nguyên chất thì âm thanh càng hay. Trong quá trình sản xuất, để vật liệu không bị gỉ thì người ta thường giảm bớt tính oxi trong đồng. Đảm bảo lõi dây giữ được khả năng truyền tải ổn định. Ngoài đồng ra thì người ta có thể sử dụng bạc làm dây dẫn vô dùng hiệu quả
 • Điện môi: Điện môi hay còn được gọi là chất cách điện bao quanh sợi dây, chất điện môi có hấp thụ năng lượng (người ta gọi đây là hiện tượng hấp thụ của điện môi). Trong dây dẫn, hiện tượng hấp thụ năng lượng của chất điện môi có thể làm ảnh hưởng đến tín hiệu. Vì thế, chất điện môi có tác động lớn đến âm thanh của dây dẫn và mỗi chất điện môi lại có ảnh hưởng khác nhau. Dây dẫn bình dân thường dùng loại nhựa rẻ tiền làm chất điện môi. Còn dây tốt hơn thường dùng polyethylene. Tốt nhất là dây dùng polypropylene hoặc thậm chí là teflon.
 • Đầu cắm:  Đầu cắm chính là một phần của dây loa. Nếu như đầu cắm ổn định sẽ giúp chất lượng âm thanh hay hơn

Tầm quan trọng của dây loa đối với hệ thống âm thanh.

 • Dây loa có tác dụng dẫn toàn bộ tín hiệu âm thanh đã được Amply khuếch đại đưa tới loa, vì vậy tín hiệu có được truyền đến loa hay không phụ thuộc rất nhiều vào dây loa. Dây loa có vai trò quan trọng trong tất cả các dàn âm thanh từ dàn karaoke gia đình, dàn âm thanh xem phim, nghe nhạc, âm thanh hội trường, sân khấu… Nếu như dây loa không tốt cũng đồng nghĩa với việc các tín hiệu cũng sẽ không được truyền dẫn đầy đủ và chính xác, chất lượng âm thanh cũng từ đó sẽ bị sụt giảm. 

Tiêu chí đánh giá chất lượng của dây loa

Dây loa được làm từ các chất liệu khác nhau sẽ cho ra âm thanh khác nhau. Vì vậy, để thiết bị nhà bạn hoạt động tốt thì lựa chọn dây loa chất lượng là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng. Vậy thì tiêu chí đánh giá dây loa như thế nào? Một dây loa được coi là chất lượng khi đáp ứng các yếu tố như sau:

 • Dây loa đảm bảo truyền tải tín hiệu âm thanh ổn định, không xảy ra hiện tượng nhiễu tín hiệu. Để đáp ứng được yêu cầu này, bạn nên nghiên cứu và xem xét kỹ cấu hình hệ thống âm thanh bạn đang dùng, từ đó đưa ra được những lựa chọn về kích thước, chiều dài dây loa một cách chính xác nhất, phù hợp nhất. 
 • Dây loa có độ bền cao, có khả năng chịu nắng, chịu mưa, không bị mối mọt theo thời gian. Chất liệu làm dây loa phải tốt, đảm bảo không bị mối mọt theo thời gian.
 • Dây loa xịn thường được làm bằng những vật liệu chất lượng. thường được làm từ đồng nguyên chất hoặc cao cấp hơn là vàng. Những dây loa xịn có giá thành cao cũng là một trong những tiêu chí thể hiện được chất lượng của dây loa. Vì vậy bạn nên cân nhắc khả năng tài chính của mình, nếu có thể, hãy chọn những dây loa có chất liệu tốt, tương thích với hệ thống âm thanh, để thiết bị cho ra hiệu quả hoạt động tốt nhất, trải nghiệm âm thanh được hoàn thiện hơn. 

Dây điện là gì?

 • Dây điện là dòng dây chuyên dùng để kết nối các thiết bị điện khác nhau .Cấu tạo của dây điện gồm một hoặc nhiều lõi dẫn điện cũng một lớp vỏ cách điện. Lõi dẫn điện thường được làm bằng đồng với độ dẫn điện tốt hay không thì phụ thuộc vào độ nguyên chất của chất liệu.
 • Đối với dây điện, lõi đồng được làm to, cứng nhằm đảm bảo yếu tố bền chắc, chịu tải cho các thiết bị điện. Các loại dây điện thường được làm bằng nhôm hoặc đồng, có loại dây trần và dây bọc, tùy theo điện áp sử dụng để có lớp vỏ bọc tương ứng.

Types of wires and their applications

Có Nên Dùng Dây Điện Để Thay Cho Dây Loa Không?

Như vậy, dây loa và dây điện bản chất đều là dây dẫn, câu hỏi đặt ra là có nên dùng dây điện thay cho dây loa hay không? 

 • Trên thực thế là có thể, bởi vì dây điện cũng được xem như là một loại dây dẫn được làm từ đồng nên hoàn toàn có khả năng truyền tải âm thanh như dây loa. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng: Có thể sử dụng nhưng KHÔNG THỂ THAY THẾ. Mặc dù có cấu tạo gần tương tự nhau, nhưng chất liệu, cấu hình, chức năng và độ bền của 2 thiết bị này hoàn toàn khác biệt. 
 • Bởi tuy hai loại dây có cấu tạo tương tự nhưng chất liệu cũng như chức năng và độ bền đều có sự chênh lệch, nhất là với những dòng dây loa cao cấp. Nếu dàn âm thanh của bạn không yêu cầu quá lớn thì bạn có thể dùng dây điện thay thế cho dây loa. Nhưng đối với dàn âm thanh cấp cao phục vụ cho âm thanh hội trường, âm thanh cho karaoke, sân khấu lớn hay sự kiện, việc thay thế là điều hoàn toàn không nên bởi dây loa cao cấp có sự truyền tải vượt trội hơn hẳn cũng như độ bền và chất lượng cũng không thể so sánh ngang. Tuy dây loa chỉ là một phụ kiện âm thanh nhưng vai trò không hề nhỏ, trong trường hợp cần thiết, bạn nên đầu tư đúng mức để đảm bảo chất lượng khi sử dụng.
 • Bạn có thể sử dụng dây điện làm dây loa karaoke trong trường hợp dàn âm thanh của bạn có yêu cầu không quá lớn, bộ dàn bé với những cấu hình vừa phải, giá rẻ, các hệ thống loa thông báo hay đơn giản chỉ dùng tạm thời khi bạn chưa mua được dây loa mới. 
 • Còn đối với những dàn âm thanh cao cấp như âm thanh hội trường, âm thanh sân khấu lớn,… việc dùng dây điện thay cho dây loa là điều không nên chút nào. Bởi những hệ thống âm thanh này có yêu cầu, đòi hỏi cao hơn về chất lượng âm thanh, vì vậy nên sử dụng dây loa để có được sự truyền tải tín hiệu âm thanh tốt hơn, cũng như độ bền và chất lượng cao hơn. 

Tóm lại, các bạn vẫn nên sử dụng dây loa để có thể đảm bảo chất lượng âm thanh được tốt nhất, đồng thời chống nhiễu, cho các dải âm thanh trở nên hoàn hảo hơn. Dây loa càng xịn và được lựa chọn phù hợp với từng dàn âm thanh sẽ cho ra chất lượng tiếng ra mịn hơn. 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm công dụng và chức năng của dây loa. Qua đó có thể hiểu rõ hơn việc có nên dùng dây điện thay thế dây loa hay không

Quý khách cần tư vấn hoặc hỗ trợ gì có thể đến địa chỉ công ty dưới đây. Quý khách cũng có thể đặt hàng qua điện thoại, Zalo

Cty TNHH TM Âm Thanh Ánh Sáng Nội Thất PHAN NGUYỄN


0

Your Cart