Amply Class B là gì?

Amply Class B là gì?

Amply Class B là gì?

AMPLY CLASS B LÀ GÌ?

Amply là một thiết bị âm thanh được dùng để khuếch đại tín hiệu điện và những tín hiệu âm thanh phát ra. Khi bạn đưa tín hiệu ban đầu vào amply nó sẽ khuếch đại tín hiệu đó và truyền đến thiết bị phát âm thanh như loa hay tai nghe. Chất lượng của amply class: Người ta có thể dựa vào công suất của amply để đánh giá chất lượng của amply đó. Nhưng việc đánh giá này không hoàn toàn chính xác bởi nếu amply có công suất lớn đồng nghĩa với hiện tượng âm thanh bị bóp méo nhiều hơn. Vì thế một amply tốt được đánh giá qua sự cân bằng của các thông số kỹ thuật.

Trong giới âm thanh, Amply Class B thường được rất nhiều người sử dụng để tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về nó, phương thức hoạt động, ưu nhược điểm của nó. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về Amply Class B:

Amply Class B là gì?

AMPLY CLASS B LÀ GÌ?

  • Amplifier Class B được thiết kế nhằm triệt tiêu điểm yếu về hiệu quả làm việc và nhiệt lượng của amplifier Class A. Amplifier Class B sử dụng hai sò công suất Bipolar hay FET cho mỗi nửa dạng sóng với giai đoạn output được hiệu chính theo dạng “push-pull” (PP), mỗi sò công suất sẽ khuếch đại một nửa dạng sóng output.
  • Có hiệu suất vào khoảng 70 – 80%, tức là tiêu thụ 100W điện sẽ đưa ra công suất ra loa tối đa 80W, 20% năng lượng còn lại bị tiêu tán dưới dạng nhiệt nên khi chạy rất mát. Nhưng class B có độ méo lớn và âm thanh không hay nên ít được dùng trong các mạch audio cao cấp.

CÔNG DỤNG CỦA AMPLY CLASS B

  • Công dụng amply class B: Thông thường được dùng trong amply topology kéo đẩy. Người ta thường nối đầu ra của chúng với một bóng bán dẫn tích cực và tiêu cực. Tại đây mỗi bóng bàn sẽ tạo ra một nửa dạng sóng tín hiệu để đi qua đầu vào của amply.

class b amplifier classification

  • Khi tín hiệu input có giá trị dương, sò công suất bias dương sẽ hoạt động còn sò công suất bias âm tắt. Ngược lại khi sò công suất bias âm hoạt động thì sò công suất bias dương tắt, tạo ra phần giá trị âm của tín hiệu. Điều này chứng minh rằng mỗi sò công suất chỉ tạo ra một nửa dạng sóng. Mỗi con sẽ hoạt động trong phần 180 độ của dạng sóng output với thời gian tương ứng nhau, tạo ra dạng sóng output tuyến tính hoàn chỉnh liên tục.
  • Sò công suất output của amplifier Class B sẽ không hoạt động cho đến khi đã nạp đủ điện. Điều này làm cho phần dạng sóng có giá trị trong khoảng 0.7V sẽ được tạo ra một cách kém chính xác. Vì thế amplifier Class B không được sử dụng trong các hệ thống đòi hỏi độ chính xác cao.

CHẤT LƯỢNG ÂM THANH CỦA AMPLY CLASS B

  • Do class B có công suất hoạt động cao nên chất lượng âm thanh của class B thực sự chưa được tốt lắm. Đây là lí do chúng không được sử dụng cho các dàn âm thanh cao cấp.
  • Sò công suất trong amply class B: Được tạo ra từ 2 sò là Bipolar hay FET, nửa dạng sóng mà hai sò này phát ra đều dưới dạng pp. Mỗi một sò công suất sẽ đóng vai trò trong việc khuếch đại một nửa sóng dưới dạng output.
  • Hoạt động của sò công suất: Sò bias của class B sẽ hoạt động khi tín hiệu đầu vào có giá trị dương và ngược lại sò công suất âm sẽ hoạt động khi tín hiệu input có giá trị âm. Chúng đã chứng minh cho ta thấy rằng trong class B mỗi sò công suất chỉ tạo ra một nửa dạng sóng. Mỗi sóng sẽ hoạt động trong 180 độ với thời gian tương đương nhau, từ đó tạo ra một output tuyến tính hoàn chỉnh và liên tực.
  • Độ chính xác của amply class B: Sò công suất output của class B sẽ không hoạt động cho đến khi được nạp đầy điện năng, do đó phần dạng sóng có giá trị khoảng 0.7V do class B tạo ra không có độ chính xác cao.

Hiệu năng sử dụng của amply class B: Do có thiết kế PP nên class B có mức hiệu năng cao hơn class A 50%. Bởi thế chúng sẽ có mức sai số cao hơn class A. Nhưng do  tiếp xúc sóng chỉ nằm trong khoảng -0.7V tới 0.7V nên mức sai số không dáng kể.


0

Your Cart