Loa full-range (loa full) là gì?

Loa full là gì

Loa full-range (loa full) là gì?

Trong bất kỳ hệ thống âm thanh nào, loa là thiết bị không thể thiếu. Một trong những dòng loa được được sử dụng nhiều nhất hất hiện nay là dòng loa full-range (loa full). Vậy loa full là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Loa full-range (loa full là gì)?

 • Loa full (còn gọi là loa full-range hay loa toàn dải) là loại loa được thiết kế để tạo cả ba dải âm thanh cao (treble), trung (mid) và trầm (bass) trong một thiết bị loa duy nhất. Nói một cách đơn giản, những loại loa khác thường chỉ tập trung đảm nhận việc tạo một dải âm riêng biệt (ví dụ loa siêu trầm sẽ tập trung tái tạo âm trầm), còn loa toàn dải sẽ tái tạo hầu hư tất cả mọi tần số âm thanh chỉ với một thùng loa duy nhất. Điều này giúp cải thiện hiệu suất âm thanh và chất lượng âm thanh tổng thể của hệ thống loa.
 • Vậy tại sao gọi là loa toàn dải? Từ toàn dải chỉ tần số âm thanh mà con người có thể tiếp nhận. Tai con người có thể nghe được tất cả các tần số từ 20Hz đến 20.000Hz (20 kHz). Trong khi các loa bass thường sẽ tạo ra âm trầm ở tần số 20 Hz hoặc loa treble tạo ra âm ở tần số 20 000 Hz (20 Hz) thì loa full có khả năng tạo âm thanh ở hầu hết các dải tần này.

Các loại loa full range cơ bản

 • Loa toàn dải có thể được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí, sau đây là cách phân loại dựa trên số loa được tích hợp trong thùng loa:

Loa full range 2 đường tiếng

 • Loa full 2 đường tiếng có cấu tạo gồm một loa trầm (loa bass) để tái tạo các tần số thấp và một loa tweeter (loa treble) để tái tạo các tần số cao hơn. 

Loa full range 3 đường tiếng

 • Loa full 3 đường tiếng tương tự như loa 2 đường tiếng nhưng có thêm một loa mid cung cấp độ rõ ràng và chi tiết trong dải tần số trung bình của âm thanh.

Loa full range 4 đường tiếng

 • Loa toàn dải 4 đường tiếng tương tự như loa ba đường tiếng nhưng được nhà sản xuất tích hợp thêm “siêu loa tweeter” bên cạnh loa tweeter tiêu chuẩn để xử lý các tần số siêu cao.

Ưu nhược điểm của loa full range

Ưu điểm loa full là gì?

Cho chất lượng âm thanh hoàn hảo

 • Loa toàn dải mang lại trải nghiệm âm thanh tuyệt vời và chất lượng hơn hẳn các loa thông thường. Việc loại bỏ tính năng phân tần giúp loa full mang lại trải nghiệm nghe hoản hảo, đặc biệt là độ chi tiết của các âm trung. Ngoài ra, vì hầu hết giọng nói của con người chủ yếu là ở tầng trung, vì vậy loa full cũng rất thích hợp dùng trong các buổi hội thảo để tái tạo lại giọng nói của con người với chất âm đầy đặn và tự nhiên.
 • Loa full có khả năng mở rộng không gian, điều đó có nghĩa bạn sẽ có cảm giác như không gian nghe nhạc của mình trở nên rộng hơn. Đặc biệt khi biết cách phối hợp với các thiết bị âm thanh khác trong không gian thích hợp sẽ mang lại chất lượng âm thanh tuyệt vời, chân thực. Vì vậy, loa full không thích hợp để trong các không gian kín, khi đó âm thanh phát ra sẽ bị nặng và vang. 

Dễ dàng lắp đặt và sử dụng

 • Nếu không phải là người thường lắp đặt các thiết bị điện tử, việc cài đặt loa có thể là một nhiệm vụ khá khó khăn đối với bạn. Vì vậy, ưu điểm của loa full nằm ở việc lắp đặt vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Khi có đầy đủ các công cụ và linh kiện cần thiết, bạn có thể cài đặt loa full chỉ trong vài phút.

Công suất lớn

 • Vì có nhiệm vụ tái tạo âm thanh ở nhiều tần số nên loa toàn dải thường có công suất rất lớn, thích hợp sử dụng trong những không gian rộng như hội trường hoặc các phòng karaoke chuyên nghiệp để mang đến trải nghiệm âm thanh sôi động, mạnh mẽ cho người nghe.

Độ nhạy cao

 • Hầu hết các dòng loa full của các thương hiệu nổi tiếng đều có độ nhạy cao trên 90dB, mang đến khả năng tái tạo âm thanh ở dải tần trung và cao, mang đến chất lượng âm thanh chân thực và hoàn hảo. 

Nhược điểm loa full là gì?

 • Việc phải tái tạo toàn bộ dải âm thanh chỉ với một thùng loa khiến loa full range gặp khó khăn trong việc mở rộng hoặc xác định tần số cụ thể của từng dải tần. Chính vì vậy, người dùng cũng không thể điều chỉnh các tần số cao – trung – trầm một cách riêng biệt.

Cách nhận biết loa full:

 • Loa full chỉ có một thùng loa duy nhất
 • Trên củ loa thường ghi là Full Range
 • Có một phễu nhỏ ở thùng loa, hoặc hình nón úp vào bên trong

Tóm lại, có thể nhận định rằng loa full mang lại âm thanh tuyệt vời và chất lượng tốt hơn so với hầu hết các loại loa khác trên thị trường. Chỉ với một thùng loa, người dùng có thể trải nghiệm nhiều tần số khác nhau một cách thống nhất mà không cần phải điều chỉnh quá nhiều.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm loa full là gì và có gì .Qua đó có thể lựa chọn cho mình loa hoặc các thiết bị âm thanh khác phù hợp nhu cầu sử dụng và chất lượng nhất nhé!

Quý khách có thể liên hệ trực tiếp trên trang Web của chúng tôi. Hoặc có thể đến địa chỉ công ty dưới đây. Quý khách cũng có thể đặt hàng qua điện thoại, Zalo

Cty TNHH TM Âm Thanh Ánh Sáng Nội Thất PHAN NGUYỄN


0

Your Cart