Cách bố trí loa karaoke hợp lý

Cách bố trí loa karaoke

Cách bố trí loa karaoke hợp lý

Cách bố trí loa hợp lý

Để tìm kiếm và đầu tư được một dàn karaoke chất lượng đã khó, việc bố trí chúng sao cho hợp lý lại càng khó hơn. Trong đó, việc khó nhất là bố trí bộ loa karaoke sao cho hài hòa và cân bằng âm thanh tốt nhất để tạo không gian giải trí tuyệt vời dành cho người nghe.

Để có được một hệ thống âm thanh chất lượng, cách bố trí loa sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Đầu tiên là bạn phải hình dung được âm thanh sẽ di chuyển như thế nào trong phòng và phải cân bằng được hệ thống âm thanh đó. Một căn phòng không có vật cản trực tiếp giữa người nghe và loa là lý tưởng nhất. Tuy nhiên, hiện nay có một số giá treo loa có thể điều chỉnh được kích thước góc độ nên có thể bố trí dễ dàng. Ngoài ra cũng cần lưu ý việc âm thanh bị dội lại. Một số hệ thống âm thanh nổi tích hợp hệ thống riêng gọi là “pink noise”, có khả năng tính toán khoảng cách giữa các loa bằng cách sử dụng microphone .

giá treo loa

  • Cân bằng hai loa trước. Hai loa trước trái và phải là thành phần quyết định của các hệ thống âm thanh. Nhìn chung, có thể phân biệt âm thanh từ loa trái với loa phải nếu để hai loa cách đủ xa so với người nghe. Nếu phòng đặt loa không đối xứng, bạn sẽ phải tìm cách giải quyết vấn đề không thể gian đặt loa. Nếu không khắc phục bằng cách đặt vị trí các loa karaoke , thì nên chọn loa có độ trầm và các mức chỉnh âm nhanh, để hạn chế ảnh hưởng tối đa.

cân bằng loa

  • Loa trung tâm: Vị trí của loa trung tâm cũng rất quan trọng. Theo cách bố trí thông thường, loa này sẽ được đặt ở trên hoặc dưới màn hình. Nên thử cả 2 cách đê xem cách nào là thích hợp nhất, chú ý nghe để cân bằng với 2 loa trước.
  • Các loa vệ tinh xung quanh: không như nhiều người nghĩ, bố trí các loa xung quanh không có nghĩa là âm thanh sẽ tràn ngập xung quanh giống như âm thanh của 2 loa trước và loa trung tâm. Thay vào đó, chúng được thiết kế để làm tăng tính trung thực và sắc nét của âm thanh, tạo cho người nghe cảm giác như đang ở trong một bộ phim thật. Do đó, đặt các loa đó ở bên trái và phải của vị trí ngồi và quay mặt loa vào người nghe sẽ là cách bố trí tồi nhất.
  • Không nên kiểm tra chất lượng âm thanh với bằng các đoạn tiếng hiệu ứng nổ mạnh và ngắt quãng. Nếu muốn cân bằng âm thanh để đạt được các hiệu ứng mong muốn, bạn cần phải tinh tế hơn một chút. Tốt nhất là nên mua một đĩa DVD thử âm thanh chuyên dụng nếu có thể.
  • Đặt loa Bass: Trong khi các loa trước và trung tâm cần phải xác định vị trí cẩn thận từ trước, thì loa bass cho âm thanh siêu trầm có thể đặt bất cứ đâu. Vị trí ở góc phòng có vẻ tốt nhất để âm trần có thể được phát ra khắp phòng, nhưng trên thực tế thì không phải đơn giản như vậy. Vật cản âm như đồ đạc, thảm và thậm chí cả thiết kế của tường phòng cũng ảnh hưởng lớn đến âm thanh lan toả. Khi lựa chọn nơi đặt loa bass, hãy luôn nhớ: âm thanh bass mạnh mẽ và “sạch” là mục đích đầi tiên. Nếu đặt bên cạnh cửa sổ ồn ào thì sẽ chẳng thể có âm thanh tốt được. Cách tốt nhất là nên để thùng loa bass ở gần chỗ ngồi, như canh ghế sofa hay giữa hai ghế tựa. Thậm chí bạn còn có thể lấp vào bên trong ghế nếu muốn.
  • Hướng âm thanh từ loa xuất ra phải hường về phía người nghe để cho người nghe cảm nhận được hết chất lượng âm thanh. Các loa treo nên cách mặt đất từ 2.5m-2.8m, cách tường khoảng 50cm, và có độ nghiêng lý tưởng khoảng 15 độ hướng về phía người nghe.

cách treo loa

Các cách bố trí trên sẽ giúp cho bạn có được một hệ thống âm thanh chất lượng, giúp người hát karaoke cảm nhận được toàn bộ âm thanh trong phòng.


0

Your Cart