Amply Class A là gì?

Amply Class A là gì?

Amply Class A là gì?

AMPLY CLASS A LÀ GÌ?

Nếu bạn là người chơi âm thanh lâu năm hoặc mới chơi âm thanh, chắc chắn bạn sẽ nghe thấy những khái niệm như Amply Class A. Tuy nhiên, do amply Class A không xuất hiện phổ biến trong các dàn âm thanh giá rẻ nên không phải ai cũng có kiến thức về chúng. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu Amply Class A là gì?

Amply Class A là gì?

AMPLY CLASS A LÀ GÌ?

 • Amply Class A được dân âm thanh chuyên nghiệp đánh giá là thiết bị chuẩn mực về chất lượng âm thanh. Amply Class A được thiết kế cho hiệu suất thấp, chỉ khoảng 25%. Có nghĩa là nếu cung cấp 100W đầu vào thì chỉ nhận được 25W công suất phát ra ở loa, 75W còn lại bị tiêu hao dưới dạng tỏa nhiệt trên sò hoặc bóng đèn điện tử.
 • Amply Class A hoạt động dựa trên nguyên tắc bán dẫn. Khi tín hiệu được truyền đến Class A thì transistor sẽ đảm nhiệm vai trò khuếch đại của cả hai bán kì âm và dương. Thông thường, một transistor chỉ có thể khuếch đại 1 bán kì. Nếu muốn chúng khuếch đại được cả hai bán kì thì cần phải cộng tín hiệu với một dòng điện đôi.
 • Amply class A có một sò công suất duy nhất và điểm làm việc của nó nằm ngay trên trung điểm của đặc tuyến tải.
 • So sánh với Class AB hiện nay đang tỏ ra phổ biến hơn nhờ hiệu suất khoảng 35-50% (100W đầu vào cho ra 35-50W đầu ra loa). Do đó, kích thước của Class A cũng vì thế mà lớn hơn so với Class AB, và cũng cần đặt nặng vấn đề tản nhiệt cho sò công suất.

ĐẶC ĐIỂM CỦA AMPLY CLASS A

Có thể bạn chưa biết amply Class A là một trong những loại amply đơn giản nhất.

 • Nguyên lý hoạt động của amply Class A: Chúng hoạt động được dựa trên nguyên tắc bán dẫn. Khi tín hiệu được truyền đến class A thì 1 transistor sẽ đảm nhiệm vai trò khuếch đại của cả hai bán kì âm và dương. Mà thông thường 1 transistor chỉ có thể khuếch đại 1 bán kì, nếu muốn chúng khuếch đại được cả hai bán kì thì cần phải cộng tín hiệu với 1 dòng điện đôi.
 • Điểm hoạt động của sò: một sò công suất duy nhất nên điểm làm việc của chúng nằm ngay trên trung điểm của đặc tuyến tải.

class a amplifier classification

ƯU ĐIỂM CỦA AMPLY CLASS A

 • Amply Class A ngoài việc tiêu hao khá nhiều điện năng để tỏa nhiệt cho sò công suất thì chúng có rất nhiều những ưu điểm xứng đáng để mua cho dàn âm thanh mình.
  • Không có miền phi tuyến: Do Class A chỉ có một sò duy nhất hoạt động nên trong quá trình hoạt động chúng sẽ không tạo ra miền phi tuyến hay méo xuyên tâm. Đây là một trong ưu điểm khá vượt trội của dòng amply Class A so với các dòng amply còn lại.
  • Chất lượng âm thanhAmply Class A được người dùng đánh giá là cho chất lượng âm thanh tốt có độ chân thực cao và khá ngọt ngào.
  • Tạo tín hiệu ra lớn khi sử dụng Class A: Khi phần out của Class A luôn được giữ ở chế độ mở để giúp cho chúng hoạt động và giữ được độ tuyến tính cao. Vì thế để tạo ra tín hiệu output lớn nhất thì dòng tín hiệu nghỉ của Class A phải luôn được giữ ở giá trị bằng hoặc lớn hơn dòng cực tải.
  • Sai số khi sử dụng Class A: Để có sự sai số thấp nhất thì người dùng cần duy trì điện áp bias của sò DC ở giá trị ổn định. Khi làm được điều này thì độ sai số sẽ được khống chế ở mức thấp nhất. Từ đó chất lượng âm thanh sau khi qua Class A sẽ có độ trung thực cao nhất. Để làm được điều này bạn cần sử dụng bộ nguồn có công suất mạnh và bộ lọc có chất lượng tốt.

Kết quả hình ảnh cho amplifier class A

NHƯỢC ĐIỂM CỦA AMPLY CLASS A

 • Tiêu hao điện năng lớn: Hiện nay Class A thường được thiết kế với công suất khoảng 100W đối với công suất cung cấp đầu vào và 25W công suất phát ra tại loa. Class A tiêu hao dưới dạng tỏa nhiệt đến 75W cho sò công suất thì đây là nhược điểm của chúng so với dòng amply class AB.
 • Đồng thời còn một nhược điểm của amply chưa được khắc phụ đó là sò công suất không tắt dù không có dòng điện đi qua. Bởi Class A hoạt động dựa vào một sò duy nhất kết nối chung với toàn bộ hệ thống.

Cần chú ý rằng các Amply có tên gọi “thuần” A (pure Class A) sẽ chỉ hoạt động hoàn toàn ở chế độ A. Còn một số ampli Class A thực chất chỉ hoạt động ở chế độ A ở miền công suất thấp, và bị yêu cầu hoạt động công suất lớn sẽ chuyển sang Class AB.


0

Your Cart